Nội dung

I. Uống sữa có tăng chiều cao không?

II. Giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ

III. Thời điểm uống sữa giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất

IV. Lưu ý giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn

I. Uống sữa có tăng chiều cao không?

Uống sữa là một trong những cách giúp trẻ cao lớn hơn. Bởi theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, sữa rất giàu canxi, vitamin và khoáng chất. Vì vậy, khi bổ sung sữa cho bé hợp lý sẽ giúp bé cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu để có thể phát triển chiều cao được trọn vẹn. 

Đặc biệt, với những dòng sữa chuyên về phát triển chiều cao, công thức dinh dưỡng của sữa sẽ tập trung nhiều vào canxi, vitamin D, vitamin K, sắt, kẽm, iốt. Vì vậy, sữa nói chung và sữa phát triển chiều cao nói riêng là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp phát triển chiều cao cho trẻ.

Uống sữa có tăng chiều cao không

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ uống sữa tăng chiều cao có mức IGF-1 trong máu cao hơn những trẻ không uống sữa. Từ đó, IGF-1 sẽ kích hoạt sự phát triển của các tế bào trong cơ thể, bao gồm xương, mô hoặc máu phân chia và nhân lên. Vậy nên, quan điểm uống sữa giúp trẻ tăng chiều cao là hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, chiều cao của bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, thể dục thể thao. Nếu ba mẹ muốn con phát triển chiều cao được tốt nhất, ba mẹ cần cho bé uống sữa một cách khoa học. Cùng với đó, xây dựng cho bé kế hoạch vận động và tập luyện hợp lý để bé phát triển được tốt nhất.

II. Giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ

Uống sữa có tăng chiều cao không

Để giúp quá trình bổ sung sữa tăng chiều cao mang đến hiệu quả tốt, mẹ nên nắm được giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ. Bổ sung sữa đúng cách trong giai đoạn vàng sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất. 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ mẹ không nên bỏ qua:

  • Giai đoạn bào thai.
  • Giai đoạn bé dưới 2 tuổi.
  • Giai đoạn dậy thì của trẻ (bé trai từ 12-18 tuổi, bé gái từ 10-16 tuổi).

Đây là 3 giai đoạn phát triển được các chuyên gia đánh giá cao. Khi bé trong 3 giai đoạn này được cung cấp đầy đủ về dinh dưỡng và vận động sẽ trở thành nền tảng tốt để kích thích chiều cao của bé phát triển. Nếu bỏ qua giai đoạn này, bé vẫn phát triển bình thường nhưng sẽ không được chiều cao như mong muốn.

III. Thời điểm uống sữa giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất

Uống sữa có tăng chiều cao không

Thời điểm tốt nhất để bổ sung sữa giúp tăng chiều cao cho bé là 2 giờ trước khi ngủ. Bởi, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nồng độ hormone tăng trưởng sẽ cao đột ngột khi trẻ em chìm sâu vào giấc ngủ. Khi đó, cơ thể trẻ có thể tận dụng được các dưỡng chất được nạp vào và thanh lọc chúng đưa chúng vào quá trình trao đổi chất được hiệu quả nhất.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể uống sữa vào buổi sáng sau bữa ăn hoặc chiều sớm. Đây là thời gian cơ thể trẻ cần được tiếp thêm năng lượng để hoạt động trong một ngày dài. 

Lưu ý nhỏ là mẹ không nên để bé uống sữa gần bữa chính vì sẽ ảnh hưởng đến sự ngon miệng của con. Bên cạnh đó, với những bé có dạ dày nhạy cảm, khi uống sữa lúc đói sẽ khiến dạ dày bé bị kích thích và gây buồn nôn, đau bụng cho bé.

IV. Lưu ý giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn

Uống sữa có tăng chiều cao không

Chiều cao của bé khi bước qua giai đoạn dậy thì sẽ phát triển chậm lại. Vì vậy, bổ sung sữa cũng như kết hợp một chế độ dinh dưỡng giàu canxi trong giai đoạn vàng sẽ tạo điều kiện giúp trẻ có thể phát triển thể chất tốt hơn. Ngoài ra, bé trong giai đoạn phát triển chiều cao cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng một ngày. Nên yêu cầu bé ngủ sớm. Bởi thời gian từ 23 giờ đến 1 giờ sáng là thời gian vàng để phát triển chiều cao ở trẻ.
  • Giúp bé làm quen với các bài tập vận động tác động nhiều đến căng giãn cơ như: đu xà, bơi lội, nhảy dây, bóng chuyền,...đều giúp bé phát triển chiều cao rất tốt.
  • Chế độ dinh dưỡng cần cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho bé. Đặc biệt, mẹ nên chú trọng vào các chất dinh dưỡng liên quan đến sự phát triển chiều cao cho trẻ như vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt.
  • Chế độ ăn uống của bé cần đúng giờ, đúng bữa.

Lời kết: Bài viết trên là chia sẻ của Nature One Dairy về chủ đề "uống sữa có tăng chiều cao không?". Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi là hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn có thêm kiến thức bổ sung sữa cho con em mình thật hiệu quả. 

>>>Đừng quên theo dõi Nature One Dairy để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nhé!